Chính bạn đang đẩy trái đất vào vùng nguy hiểm chết dần

1578

Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào một “vùng nguy hiểm”, đe dọa gây bất ổn cho toàn bộ hành tinh, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa Học (Science) ngày 15-1.

Các hoạt động của con người đang đẩy Trái đất vào “vùng nguy hiểm”, theo một nghiên cứu mới đây – Ảnh: Getty

Trái đất đã bị đẩy qua bốn trong số chín ranh giới môi trường và đang đi vào “vùng nguy hiểm”. Bốn ranh giới này gồm biến đổi khí hậu, sự suy giảm các loài, thay đổi sử dụng đất và ô nhiễm phân bón.

Nghiên cứu nhấn mạnh các hoạt động của con người đã gây ra điều này, trong đó biến đổi khí hậu và sự suy giảm các loài đang làm “thay đổi khí hậu và tính toàn vẹn sinh quyển” của địa cầu.

Các tác giả nghiên cứu – gồm 18 chuyên gia quốc tế hàng đầu, cảnh báo nếu cứ tiếp tục khuynh hướng này, con người có thể “đẩy hệ thống Trái đất vào một trạng thái mới” gây bất ổn cho cả hành tinh.

“Chúng ta đang ở một điểm mà có thể nhìn thấy sự thay đổi đột ngột và không thể đảo ngược do biến đổi khí hậu” – Johan Rockstrom, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nói.

Bạn hãy thử nhìn những hình ảnh dưới đây bạn có cảm nghĩ gì

o nhiem moi truong khi thai

o nhiem moi truong rac thai

o nhiem moi truong

rac thai o bien

so o nhiem khi thai

o nhiem khi thai

rac thai nguy hiem

Chín ranh giới môi trường được các nhà khoa học xác định vào năm 2009. Ngoài bốn ranh giới đã bị con người vượt qua nêu trên, ba ranh giới khác là sử dụng nước ngọt, axit hóa đại dương và suy giảm tầng ozon được đánh giá là nằm trong giới hạn an toàn.

Những ranh giới còn lại, bao gồm ô nhiễm không khí và địa lý sinh vật, vẫn chưa được đánh giá thích đáng.

Theo Reuters, đại diện của gần 200 chính phủ sẽ gặp nhau tại Paris (Pháp) vào cuối năm nay để thảo luận và đi đến thỏa thuận nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu để ngăn chặn lũ lụt, hạn hán, các đợt nóng và nước biển dâng – hậu quả của sự gia tăng không ngừng khí thải nhà kính.